Cơ hội cho TMĐT Việt nam 2009

Với cơn khủng hoảng kinh tế lan đến bữa cơm của từng gia đình, liệu các startups (1) còn cơ hội tồn tại trên Internet? Tôi tin vẫn có hầm vàng để các startups Việt Nam ẩn náu và thành công. Năm 2009 báo hiệu các cơ hội hiếm hoi hội tụ và chờ đợi được khai thác.

Hơn hai năm qua Web 2.0 (2) đã len lỏi vào rất nhiều máy tính của 20,2 triệu người dùng Internet Việt Nam (3), sự quá độ của dịch vụ này lại làm nảy mầm và nuôi dưỡng tư tưởng sử dụng không mất tiền của người dùng Việt. Tuy nhiên với yêu cầu cắt giảm chi phí vận hành của các Doanh nghiệp, trong năm 2009, việc áp dụng Internet vào Doanh nghiệp lại trở thành hoạt động tất yếu của các đơn vị năng động.

Trong nhiều năm qua, Kinh doanh Điện tử tại Việt Nam vấp phải nhiều trở ngại như hạ tầng công nghệ & dịch vụ hỗ trợ, chính sách & pháp luật và nhận thức & nguồn lực. Với các mô hình kinh doanh và nền tảng công nghệ tại Việt Nam hiện nay, tiền chủ yếu được móc chủ yếu từ túi những người quảng cáo. Tuy nhiên chưa bao giờ hoạt động quảng cáo trực tuyến vượt quá 2% tổng chi phí quảng cáo tại Việt Nam. Trong nhận thức của người Việt, kinh doanh trực tuyến là một canh bạc đầy may rủi.

Trong một năm ai ai cũng thắt lưng buộc bụng, săn tìm nơi giá rẻ nhưng chất lượng tốt, thị trường kinh doanh điện tử Việt Nam cần một người hùng phá vỡ tảng băng nhận thức, giải toả năng lượng đang bị kìm nén của thị trường Kinh doanh điện tử. Người hùng này không phải là Báo điện tử, cũng không thể là Mạng xã hội hay Web chia sẻ mà chỉ có thể là Web Thương mại điện tử C2C (4). Xét cho cùng, nếu người tiêu dùng thay đổi nhận thức họ sẽ quan tâm, họ quan tâm họ sẽ tìm hiểu, họ tìm hiểu Thương mại điện tử họ sẽ phát sinh nhu cầu, và khi thị trường có nhu cầu lớn các nhà đầu tư sẽ triển khai các dịch vụ, hạ tầng công nghệ và dịch vụ hỗ trợ; chính phủ sẽ theo sau đưa ra các chính sách và pháp luật. Khi tất cả cùng có niềm tin và tập trung sức mạnh tạo ra cơn sóng hướng về một phía thì sự thăng hoa của nền kinh tế mạng tại Việt Nam là điều tất yếu. Để có nhu cầu lớn, trong năm 2009 mô hình Thương mại Điện tử C2C cần tạo cơn chấn động để chứng tỏ tính ưu việt từ đó thay đổi nhận thức người Việt Nam. Doanh nghiệp trong trường hợp này “không” bán mà đóng vai trò giúp đỡ khách hàng để họ bán sản phẩm/ dịch vụ của mình.

Trên lý thuyết thì lời giải đã có nhưng thực tế lại không đơn giản như vậy. Để tạo cơn chấn động, tồn tại và phát triển, startups cần triển khai những khâu thiết yếu để không giảm độ thoả mãn của khách hàng từ khi chọn sản phẩm/ dịch vụ tới khi sử dụng sản phẩm/ dịch vụ. Phối hợp các khâu một cách chuyên nghiệp dường như khó khả thi với tư duy Kinh doanh Điện tử chưa sẵn sàng tại Việt Nam. Chúng ta không thể chất quá nhiều hàng lên lưng lừa khi chúng quá yếu; nếu kế hoạch phá vỡ tảng băng không hợp lý, có thể Dự án đầu tư mạo hiểm sẽ phá sản ngay sau đó.

Một khi phá vỡ tảng băng, thị trường Thương mại điện tử khởi sắc, các mô hình Kinh doanh trực tuyến khác như Web 2.0, Báo điện tử,… mới có thể kiếm lợi nhuận dễ dàng do hiệu ứng lan toả từ hành vi và thái độ người tiêu dùng.

Cơ hội đã thấy, lời giải trong tầm tay. Thời thế tạo ra anh hùng. Trong năm 2009 liệu có ai sẵn sàng trở thành người hùng cho thị trường Kinh doanh điện tử Việt Nam?

(1) Các công ty mới thành lập hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực công nghệ cao
(2) Tham khảo tại đây
(3) Theo báo cáo Internet World Stats ngày 30/6/2008
(4) viết tắt của Consumer-to-Consumer, là hình thức thương mại điện tử giữa những người tiêu dùng với nhau

Xem đầy đủ bài viết tại: Nguyễn Ngọc Phương, Hà Nội
Tags:

About admin