Dịch vụ Internet sẽ mang lại 20,000 tỉ đồng vào 2014

20,000 tỉ đồng là con số dự đoán cho tổng doanh thu từ dịch vụ cung cấp Internet (giải trí, quảng cáo, học tập…) tại Việt Nam vào năm 2014. Con số này được ông Lê Hồng Minh, CEO công ty cổ phần dịch vụ phát triển phần mềm trò chơi Vina (Vinagame) đưa ra trong bài phát biểu tại buổi hội thảo Phát triển dịch vụ trò chơi trực tuyến Việt Nam diễn ra vào tháng 2 năm 2009 vừa qua.

Theo bảng nghiên cứu khảo sát thị trường của Vinagame thì trong năm 2009, Việt Nam sẽ thu ~2,500 tỉ đồng từ các dịch vụ Internet. Con số này nếu so với 20,000 tỉ đồng ông Lê Hồng Minh đưa ra cho năm 2014 chênh nhau quá lớn. Phải chăng chúng ta đang quá kỳ vọng vào doanh thu của thị trường Internet trong tương lai?

Mời quý độc giả cùng Game848 trao đổi với ông Lê Hồng Minh quanh con số đầy thử thách này.

untitled-127

Ông Lê Hồng Minh tại hội thảo “Phát triển dịch vụ trò chơi trực tuyến Việt Nam”

Game848: 20,000 tỉ đồng là một con số thực sự lớn. Căn cứ vào đâu để ông có thể đưa ra dự đoán này?

Ông Lê Hồng Minh: Trước hết, Việt Nam xếp thứ 18/20 quốc gia có tỉ lệ người sử dụng Internet nhiều nhất thế giới. Với tỉ lệ tăng bình quân 15% / năm thì đến năm 2014 sẽ có 45% dân số sử dụng Internet, tương đương 42 triệu người. Băng thông quốc tế tăng gấp 10 lần trong 5 năm tới. Vào năm 2004, với tổng doanh thu thị trường ~ 70 tỷ VND, có ai sẽ dự đoán sau 5 năm (2009) con số này sẽ là 2,500 tỷ?

Chính vì thế, 20,000 tỉ đồng là con số hoàn toàn có thể thu được cho thị trường Internet vào năm 2014. Chúng tay hãy cụ thể hóa nó bằng một phép tính đơn giản

  • 40 triệu người online
  • Mỗi người chỉ sử dụng 500,000 VNĐ năm (số tiền chi trả online cho tất cả các dịnh vụ trong 1 năm ~ 40,000/tháng)
  • Giá trị tiềm năng thị trường = 40 triệu x 500,000 = 20,000 tỉ đồng (so với ~2,500 tỷ năm 2009, và 70 tỷ năm 2004)

Game848: Luật Việt Nam vẫn chưa thông thoáng với lĩnh vực kinh doanh game online, vẫn còn khá nhiều rào cản dư luận nghi kị về game online tại Việt Nam. Theo ông thì game online liệu có thể chiếm thị phần lớn trong cái bánh 20,000 tỉ đồng này?

Ông Lê Hồng Minh: Trong toàn bộ mảng thị trường nội dung số, game online sẽ chiếm thị phần lớn, chắc chắn trong 2 vị trí đầu tiên (1 hay 2). Lý do chính là nhu cầu giải trí trực tuyến cũng như khả năng sẵn sàng trả tiền cho giải trí trực tuyến tại thị trường như Việt nam là rất cao.

Game848: Là một trong những công ty hàng đầu trong phát hành game online tại Việt Nam, chắc chắn Vinagame sẽ không đứng ngoài cuộc chiến thị phần tiềm năng này?

Ông Lê Hồng Minh: Chắc chắn rồi, mục tiêu của Vinagame là “Dùng Internet thay đổi cuộc sống người Việt Nam” – và Vinagame sẽ cố gắng hết sức để trở thành một trong những nhà cung cấp nội dung số lớn tại Việt Nam vào năm 2014.

img_4class

Game848: Game do Việt Nam sản xuất là một trong những chủ đề tranh luật gay gắt trên nhiều diễn đàn. Vinagame đã chính thức công bố dự án làm game Việt “Thuận Thiên Kiếm“. Ông có nhận định gì về thị trường phát triển game tại Việt Nam hiện nay và trong tương lai?

Ông Lê Hồng Minh: Tương lai của những game Việt Nam phụ thuộc rất nhiều vào khả năng của những người làm game – có làm được sản phẩm hấp dẫn người chơi tại Việt Nam hay không. Bước đầu Vinagame có một số thành công nhỏ với Zing Play khi các sản phẩm mini-game thu hút được một số lượng gamers. VNG đang đặt rất nhiều kỳ vọng vào Thuận Thiên Kiếm, và sẽ tiếp tục đầu tư mạnh vào mảng game development trong 2009-2010.

Game848: Việt Nam đang hội nhập và ngày càng thông thoáng hơn trong chính sách thu hút nguồn vốn nước ngoài đầu tư. Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu một ngày nào đó thị trường game online Việt Nam đón nhận các nhà phát hành game online nước ngoài (thậm chí vừa sản xuất, vừa phát hành). Trong bài phát biểu của ông tại hội thảo cũng đề cập tới vấn đề này. Ông có thể chia sẻ một số nhận định của ông với cuộc chiến cạnh tranh tương lai này nếu có?

Ông Lê Hồng Minh: Chắc chắn những nhà phát hành game tại Trung Quốc và Hàn Quốc sẽ đặt nhiều sự chú ý vào Việt Nam, vì đây là thị trường tiềm năng nhất khu vực Đông Nam Á. Sức ép mạnh nhất mà các nhà phát hành tại Việt Nam sẽ gặp phải là nguồn lực tài chính, kinh nghiệm và nguồn game dồi dào từ  các nhà phát hành trong khu vực.

Game848: Ông có mong muốn gì trong thời điểm hiện nay để góp phần đưa con số 20,000 tỉ đồng thành hiện thực vào năm 2014?

Ông Lê Hồng Minh: Tôi mong muốn ngày càng có nhiều người chơi game, yêu thích game và trân trọng game một cách nồng nhiệt như những độc giả của Game848 (Minh cũng là một độc giả trung thành (Cười).

Game848: Xin cảm ơn ông. Chúc ông thành công với những dự định và kế hoạch phát triển Vinagame trong tương lai.

About admin